Kinh doanh kem tươi - vốn ít lời nhiều
 

Việc mở quán kem tươi bắt đầu được nhiều người ưu tiên khi chọn lựa hình thức kinh doanh giải khát. Khác với các hình thức kinh doanh giải khát khác như mở quán trà sữa, quán café… đòi hỏi cần phải có mặt bằng rộng, trang bị bàn ghế, ly tách, tủ kệ, các thiết bị âm thanh… tốn khá nhiều tiền bạc và thời gian chuẩn bị cho người kinh doanh. Trái lại, quán kem tươi chỉ với một mặt bằng nhỏ, vài chiếc ghế nhựa, bảng menu và một chiếc máy làm kem là chúng ta hoàn toàn có thể khởi nghiệp với số vốn khá tiết kiệm và hợp lý.

Ban đầu, những điều cần thiết cho doanh nghiệp mở một quán kem, đó là chuẩn bị vốn, mặt bằng, thiết bị, nguyên liệu và nhất là thời điểm, thị trường. Với một quán kem tươi quy mô nhỏ, số vốn bỏ ra ban đầu chỉ khoảng 50 triệu đồng. Mặt bằng không cần thiết phải quá lớn, vài chiếc ghế nhựa, bảng menu và quan trọng nhất là một chiếc máy làm kem tươi hợp lý. Ngoài ra, để bảo đảm cho khâu chuẩn bị, ta cần thêm một số vốn dự phòng ít nhất là cho ba tháng đầu kinh doanh.

Địa điểm và thời điểm khởi nghiệp cũng là một vấn đề cần bàn đến. Vị trí được xem là “đắc địa” cho việc kinh doanh quán kem tươi là ở gần trường học, siêu thị, trung tâm mua sắm, công viên, khu vui chơi giải trí… Bạn nên dự tính thời điểm khởi nghiệp vào những tháng hè, khí hậu nắng nóng thì việc kinh doanh sẽ có nhiều thuận lợi hơn.

Với các vật dụng, công cụ, nguyên liệu cần mua, bạn nên lập ra một danh sách chi tiết và nên tìm hiểu, liên hệ tham khảo với những nhà cung cấp trước khi quyết định mua hàng hay hợp tác lâu dài. Các bạn có thể dễ dàng tự tìm hiểu thông tin và giá cả các mặt hàng trên các trang website, forum… để chọn lựa cho mình một nhà cung cấp chất lượng, ổn định và phù hợp với túi tiền.

Kinh doanh quán kem đòi hỏi phải có một cung cách phục vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng mà chất lượng kem vẫn phải ngon, đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Cách làm kem thủ công truyền thống đã không còn phù hợp với hình thức dịch vụ quán xá. Thế nên máy làm kem tươi công nghiệp đã trở thành lựa chọn ưa thích cho những nhà kinh doanh dịch vụ này. Trên thị trường Việt Nam hiện nay, các chủng loại máy làm kem tươi được nhập khẩu khá nhiều, đa dạng về chủng loại, hình thức cũng như chất lượng, giá thành… Các bạn có thể tha hồ so sánh và lựa chọn.

Theo những nghiên cứu trên thị trường, việc kinh doanh mặt hàng kem tươi đem về lợi nhuận khá cao. Công thức chế biến cũng vô cùng đơn giản, người bán chỉ cần mua bột kem (hay còn gọi là phôi kem) pha với nước, đánh đều rồi cho hỗn hợp vào máy làm kem tự động là sẽ có thể hoàn thành ra sản phẩm trong vòng 15 phút.

Theo tính toán của những người chuyên cung cấp các loại bột kem thì một gói bột kem 1.3Kg có giá trung bình khoảng 60.000 đồng. Pha 1.3Kg bột này cùng với 3.5L nước sẽ có được 5Kg kem tươi, tương đương với từ 70 – 80 cây kem tùy theo “tay nghề” bắt kem vào bánh ít hay nhiều. Bánh ốc quế đi kèm có giá khoảng 200 đồng/bánh. Như vậy, tổng chi phí để sản xuất 5Kg kem tươi chỉ dưới 100.000 đồng.

Bán ra với giá trung bình 4.000 đồng/cây thì người bán sẽ thu về từ 280.000 đồng – 320.000 đồng. Một quán kem thuộc loại vừa và nhỏ có thể bán vài trăm cây kem mỗi ngày là chuyện bình thường.

Lợi nhuận luôn là vấn đề quan trọng đối với người kinh doanh, tuy nhiên an toàn vệ sinh thực phẩm luôn phải được các bạn đề cao chú trọng. Việc chọn lựa các loại nguyên liệu bột kem phải kỹ lưỡng, chỉ chọn những sản phẩm có nhãn mác rõ ràng, chất lượng ổn định, thương hiệu có uy tín… đảm bảo sức khỏe cho khách đến quán. 

Mở quán kem tươi tưởng chừng như khó, nhưng chỉ với một số vốn nho nhỏ, mặt bằng thuận lợi, nghiên cứu thông tin chi tiết về các loại máy làm kem, tìm được nguồn cung cấp nguyên liệu an toàn và ổn định… là các bạn đã có thể khởi nghiệp một loại hình kinh doanh giải khát khá đơn giản, thu hút khách hàng mà vẫn đem lại lợi nhuận cao. Máy làm kem tươi tự động không những giảm thiểu tối đa thời gian, công sức cho người bán, mà còn khá tiết kiệm nếu như các bạn chọn mua và sử dụng một chiếc máy tốt, chất lượng bền bỉ ngay từ ban đầu.